Hướng Dẫn Dùng Niacinamide Kết Hợp Với Bha

Mấy ngày gần đây, trên các group làm đẹp đang tranh cãi về vấn đề kết hợp Axit salicylic/BHA và Niacinamide.

Liệu rằng việc kết hợp này có gây "bỏng" da?

Tranh cãi này nổ ra khi có ý kiến cho rằng, việc kết hợp 2 hoạt chất này trên da có thể gây bỏng và không nên kết hợp. Cùng với đó, một thành phần không nhỏ các tín đồ làm đẹp đã phản bác lại điều này bởi vì họ vẫn sử dụng/kết hợp 2 hoạt chất này mà không hề gây ra tình trạng bỏng nào, nhiều ý kiến cũng cho rằng, người đưa ra khuyến cáo này chỉ muốn câu view.

Vậy việc kết hợp này có an toàn không? và liệu có thể gây bỏng da khi sử dụng không. Cùng tìm hiểu nhé.

Lê Thùy Linh - Giảng viên bộ môn da liễu - Bác sĩ khoa da liễu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: Về việc có được sử dụng chung Niacinamide và BHA không, thì theo tôi là hoàn toàn có thể.

- BHA/Acid salicylic nồng độ 2% của Obagi, pH 3-4, và nền cồn (nên khi xài sẽ có cảm giác mát trên da), nên việc dùng BHA hàng ngày không có kiểm soát rất dễ dẫn đến việc bị bỏng da. Vì cồn như chất dẫn làm cho hoạt chất acid salicylic đi sâu vào trong da hơn so với bình thường, khi lạm dụng dễ dẫn tới việc bị bỏng.

- Niacinamide(B3), pH 5-6 (môi trường trung tính). Trong môi trường quá acid hoặc quá bazơ nó sẽ bị thủy phân thành Niacin -> Niacin lại kích thích tăng tiết Prostaglandin (làm đỏ da) và có thể hơi châm chích. Tuy nhiên tốc độ thủy phân của Niacinamide là RẤT CHẬM (ở nhiệt độ 89.6 độ C, pH khoảng 2,03 chỉ có 25% niacinamide bị phân hủy thành niacin trong vòng 25 tiếng, 50% bị thủy phân trong 75 tiếng). Do đó ở nhiệt độ phòng thì nó càng khó bị thủy phân hơn nữa.

=> Do đó việc sử dụng BHA và Niacinimide cùng nhau là hoàn toàn có thể, để yên tâm các bạn nên sử dùng BHA trước, sau khoảng 10-15 phút có thể dùng niacinamide đối với da thường và da dầu. Còn với những làn da nhạy cảm, dễ kích ứng các bạn nên lựa chọn xài giãn cách, có thể BHA buổi tối, niacinamide buổi sáng, hoặc xài khác ngày 2 sản phẩm này với nhau, BHA chỉ nên xài 1-2 lần/tuần, lạm dụng sẽ gây tổn thương tới hàng rào bảo vệ của da.

Thu Thảo - chuyên gia chăm sóc da tại De Skin Journey cho biết: Nếu lấy công thức hóa học ra rồi sử dụng tuyệt đối trên da thì chưa chắc đã đúng, 2 chất này vẫn được các website uy tín về da khuyên dùng chung. Do khả năng tan trong dầu của acid salicylic/BHA, dễ dàng thâm nhập được vào lỗ chân lông, để làm da thông thoáng và tách rời các tế bào da và các mảnh vụn tế bào chết tích tụ trong nang lông. Trong khi niacinamide làm giảm tiết dầu, cải thiện lỗ chân long và kết cấu da.

Lý thuyết chỉ ra rằng niacinamide và acid salicylic/BHA mang lại những lợi ích tương đồng nhưng hoạt động ở 2 cách khác nhau, nên việc kết hợp sẽ có phản ứng phụ, nhưng sẽ cải thiện dầu nhờn và lỗ chân lông rất nhiều (điều rất cần cải thiện ở da mụn). Thực tế, tùy trường hợp mới kết hợp được, vì niacinamide kiềm dầu tốt nhưng chống oxy hóa mạnh, những bạn bị viêm mụn nặng, cần liệu trình phục hồi dịu nhẹ để giảm tình trạng viêm, thì niacinamide + BHA lại hoạt động không dịu nhẹ, có thể gây tình trạng viêm nặng hơn. Tốt nhất nếu gặp phải tình trạng da mụn thì bạn nên tới những cơ sở uy tín để thăm khám, và dùng theo sản phẩm mà bác sĩ kê đơn.